stardrive เป็นเกมส์แนวยึดครองโลกแบบ civilization เพียงแต่เปลี่ยนเป็นยึดจักรวาลแทน ซึ่งจะมีเผ่าพันธุ์จากดาวต่างๆให้เลือกเล่น ซึ่งก็จะมีความสามารถแตกต่างกันนิดๆหน่อยๆ และยานรบจะไม่เหมือนกัน ซึ่งเราสามารถเลือกได้อีก เช่นเผ่ามนุษย์โง่ขี้เกียจ เผ่ามนุษย์ฉลาดขยัน เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ชีวิตยากง่ายก็แล้วแต่
 
เนื่องจากเป็นแนวยึดครองจักรวาลทำให้รู้สึกว่าฉากมันใหญ่ ใครใจร้อนไม่ควรเล่นเด็ดขาด เพราะกว่ายานจะข้ามผ่านแกแลคซี่นี่นานเหลือเกิน แม้ว่าเกมส์จะมีความสามารถให้เร่งความเร็วเวลาก็ตาม
 
ความสนุกของเกมส์นี้หายากมากเพราะผมไม่ชอบ 555 แต่ก็มีสิ่งที่เจ๋งคือการแต่งยานรบ
 
ยานรบจะมีหลายขนาด ซึ่งยานลำนึงประกอบด้วย อาวุธ เครื่องยนต์ แหล่งพลังงาน เสบียง คลังกระสุน ศูนย์บัญชาการ อะไรพวกนี้ ซึ่งเป็นส่วนสนุกสุดของเกมส์แล้ว
 
การต่อสู้จะเป็นแบบเรียลไทม์ เราจะเห็นยานยิงกันมั่วซั่ว จนกว่าจุดสำคัญจะระเบิดไป เช่น ค็อกพิท เครื่องยนต์ เตาพลังงาน ที่ทำให้ยานไม่สามารถสู้อะไรได้ ซึ่งเราก็ไม่สามารถสั่งได้ว่าจะให้ยิงตรงไหนอะไรยังไง ทำให้สู้กันนานหลายกระบวน
 
การสู้อีกแบบคือส่งทหารราบไปสู้ในดาว ซึ่งจะเป็นอนิเมชั่นค่อนข้างห่วยให้เราดู จนไม่คิดจะเอาทหารราบไปลุย ทิ้งระเบิดลงดาวดีกว่า ภาพสวยดี
 
 หลักๆของเกมส์ก็คือ หาดาว สร้างฐาน คุยกับเอเลี่ยนต่างๆก่อนจะตีกัน หรือจะค้าขายแลกเปลี่ยนดาวอะไรพวกนี้ ซึ่งเกมส์นี้จะมีตัวช่วยคือ ระบบให้ai ช่วยทำงาน เพื่อให้เราไม่ต้องยุ่งมากมาย
 
แต่สุดท้าย ai โง่มากๆ เช่นยานที่ต่อสู้กระสุนหมด พลังงานน้อย มันก็ไม่หนี ต้องสั่งจนทำให้เบื่อเกมส์นี้มากๆ
 
สรุปว่าเกมส์นี้มีดีอย่างเดียวคือแต่งยาน กับรูปแบบ แต่มันออกจะน่าเบื่อสำหรับหลายๆอย่าง
 
ปล. เกมส์นี้ไม่ต้องสู้กันในอวกาศก็ชนะได้ คือถ้าดาวของศัตรูถูกฆ่าล้างเผ่าแล้ว(ทุกดวง) เผ่านั้นก็แพ้ไปเลย กองกำลังต่างในอวกาศก็กลายเป็นโจรสลัดหรือขยะอวกาศไปเลย ดังนั้นบางทีเล่นแบบกวนๆโดยล่อกองทัพศัตรูมา แล้วไประเบิดดาว ก็ชนะเกมส์ได้ง่ายๆเลย
 
ปล2. ทำสัญญาสันติภาพ แต่เอายานระเบิดไปโคจรรอบดาวศัตรู เสร็จแล้วทิ้งระเบิดก็เป็นแผนง่ายๆที่คอมยอมให้ทำ
 
 

Comment

Comment:

Tweet